9 lợi ích "bất diệt" của bơ hạt mỡ với da và tóc (p1)

Bài viết của MEN HAIR
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/01/2019-20:37:07

Bơ hạt mỡ (Shea Butter) là 1 loại dầu béo dạng rắn, có nguồn gốc từ hạt cây Karite/Shea & chủ yếu được tìm thấy ở lục địa châu Phi.

Bơ hạt mỡ (Shea Butter) là 1 loại dầu béo dạng rắn, có nguồn gốc từ hạt cây Karite/Shea & chủ yếu được tìm thấy ở lục địa châu Phi. Hạt của cây Shea sau khi nghiền nát & đun nóng sẽ được trích xuất ra được 1 loại chất béo màu sáng. Đây chính là bơ hạt mỡ. Bơ hạt mỡ thô khá cứng. Chúng thường được dùng trong chế biến thực phẩm hoặc trong các mỹ phẩm làm đẹp như kem ủ, lotion, mỹ phẩm, dầu gội, mặt nạ dưỡng tóc…
Bơ hạt mỡ là gì & các thành phần chính?

Các thành phần chính trong bơ hạt mỡ bao gồm acid oleic, acid stearic, acid linoleic … Chúng có thể nhanh chóng hấp thụ được qua da nhờ vào nhiệt độ nóng chảy từ nhiệt độ cơ thể. Shea Butter có 2 dạng, thô hoặc đã tinh chế. Dạng thô hoặc chưa tinh chế là loại tự nhiên & tinh khiết nhất. Khi được chiết xuất thủ công, chúng có thể giữ lại được vitamin & nhiều loại khoáng chất tự nhiên khác.
Shea Butter được biết đến với  nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là với da & tóc. Chúng được sử dụng trong ngành mỹ phẩm & các công thức thuốc kết hợp với nhiều thành phần thực vật tự nhiên khác.
1. Chữa lành tổn thương
Shea Butter được biết đến với khả năng chữa lành nhờ vào sự hiện diện của 1 số acid béo & sterol thực vật (oleic, palmitic, stearic & axit linoleic). Những thành phần này tan trong dầu & không bị xà phòng hóa khi tiếp xúc với chất kiềm. Bơ hạt mỡ dạng thô có hiệu quả trong chữa phát ban, sẹo, rạn da, bỏng,  cháy nắng, vết do côn trùng đốt, viêm khớp & mỏi cơ.
2. Chống oxy hóa
Trong bơ hạt mỡ có chứa chất chống oxy hóa thực vật bao gồm vitamin A & E và catechin. Vitamin A & E bảo vệ tế bào khỏi những gốc tự do & các tổn thương từ môi trường. Acid cinnamic trong bơ hạt mỡ cũng giúp ngăn ngừa tổn thương da khỏi tia UV.
3. Thuộc tính chống viêm

Trong bơ hạt mỡ có 1 số dẫn xuất của acid cinnamic với khả năng kháng viêm hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích chống viêm của nó, lupeol cinnamate được tìm thấy trong bơ hạt mỡ có khả năng ngăn cản sự phát triển của khối u. Đặc tính chống viêm của bơ hạt mỡ giúp nó có lợi cho quá trình cải thiện tình trạng da.
Bơ hạt mỡ được coi là 1 siêu thực phẩm cho làn da vì chúng rất giàu dưỡng chất quý, chẳng hạn như chất béo không bão hòa với tỉ lệ lớn các thành phần không xà phòng hóa, acid béo thiết yếu, phytosterol,  các vitamin E & D, provitamin A & allantoin. Shea Butter đã được sử dụng từ rất lâu trong các liệu trình chăm sóc da, chăm sóc em bé.

Bài viết liên quan

phục hồi tóc hư tổn