Dùng thuốc uốn nhuộm giá rẻ, thợ làm tóc có bị ảnh hưởng gì không?

Bài viết của MEN HAIR
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/08/2019-10:35:59

Bạn nghĩ mình đã đeo găng tay và khẩu trang là ngăn chặn mọi độc tố từ thuốc uốn nhuộm rồi ư? Không phải đâu!

Nếu nói thuốc uốn nhuộm giá rẻ ảnh hưởng đến khách hàng 1 phần, thì tác động đến sức khỏe thợ salon gấp 10 lần. Bạn nghĩ mình đã đeo găng tay và khẩu trang là ngăn chặn mọi độc tố từ thuốc uốn nhuộm rồi ư? Không phải đâu! Nếu thế thì tại sao thợ làm tóc lại được xếp vào nhóm nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất? Hãy đọc bài sau đây và hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nguy hại từ thuốc uốn nhuộm giá rẻ

Là một chủ salon, chắc chắn bạn sẽ luôn tìm mọi cách để tối đa hóa lợi nhuận, và tối thiểu hóa mọi chi phí đầu vào. Đó là lý do tại sao hầu hết các salon bình dân tại Việt Nam đều chuộng dùng thuốc uốn nhuộm giá rẻ. Hầu hết những sản phẩm này đều chứa hóa chất cực độc hại, có tác dụng nhanh lên tóc, và không được qua kiểm duyệt của cơ quan có thẩm quyền, không đảm bảo chất lượng an toàn. Những dòng thuốc này đều có mức giá siêu rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, mùi đặc biệt khó chịu, tuy nhiên khi uốn tóc lại cho lọn sóng căng bóng, khỏe mạnh.

Xem thêm: Tại sao bạn nên sử dụng thuốc uốn tóc hữu cơ (Organic)?

Chính điều này đã đánh lừa thị giác của khách hàng, và sự thật chỉ được bóc mẽ sau 1, 2 tháng uốn tóc. Lúc này, các lọn tóc mất nếp, lộn xộn, khô giòn, chẻ ngọn và đổi màu do hư tổn nặng. Tạm thời bỏ qua những tác hại với tóc, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn đến sức khỏe của những thợ salon, người thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất uốn nhuộm này.

Những đôi bàn tay bị phồng rộp, hen suyễn, nhức đầu, ho khan đều là những dấu hiệu ban đầu cảnh báo cơ thể bạn đang nhiễm độc hóa chất. Do môi trường salon kín, các tạp chất và bụi tóc trong không khí không có chỗ thoát, đã nhiễm vào cơ thể người thợ và tích tụ lại. Thợ salon cũng không thể đeo găng tay 24/24h, mà vẫn phải dùng tay trần để cảm nhận độ giãn nở của tóc, để gội đầu, sấy tóc hay uốn tóc. Vì vậy, những trang bị bảo vệ cho người thợ chỉ hạn chế được một phần nhỏ mà thôi, nhất là khi thời gian làm việc của người thợ kéo dài đến hơn 10 tiếng đồng hồ tại salon. Về lâu dài, nguy cơ rối loạn tiền đình, suy hô hấp, ung thư phổi, ung thư bàng quan, … là điều không thể tránh khỏi.

Làm sao để bảo vệ sức khỏe thợ salon?

Tất nhiên điều đầu tiên là chúng ta phải thay đổi suy nghĩ vì lợi nhuận. Anh Hưng Lý (chủ salon SuLo, Tuệ Tĩnh, Hà Nội) đã tâm sự về những trăn trở trong nghề khi tìm ra lối đi an toàn cho cả khách và bản thân mình. Theo anh, sự xuất hiện của những dòng thuốc uốn hữu cơ (organic) là đáp án mà anh tìm kiếm bấy lâu nay.

Một sản phẩm được kiểm duyệt gắt gao về thành phần, nói không với hóa chất độc hại, và chiết xuất từ những thực vật hữu cơ lành tính, tất cả đều đáp ứng hoàn hảo những mong mỏi của anh Hưng. Theo anh, SuLo Hair Salon luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các gói dịch vụ tại đây.

“Mới gần đây, salon SuLo đã kịp bắt trend với dòng thuốc uốn hữu cơ Pumpkin Enzyme Perm của thương hiệu BRITISH M cao cấp. Đây là sản phẩm uốn đạt chuẩn Organic đầu tiên tại Việt Nam, lấy bí ngô là thành phần chủ đạo, hoàn toàn lành tính với con người. Tôi hi vọng phong trào Organic sẽ ngày càng nở rộ hơn nữa, không chỉ nâng cao vị thế của salon, mà còn đảm bảo cho sức khỏe của các chị em khi làm đẹp”.

Không thể phủ nhận rằng, xu hướng sử dụng mỹ phẩm Organic tại các salon Việt đang dần phổ biến, đặc biệt là những salon cao cấp. Khi nhu cầu “vừa đẹp vừa lành” của khách hàng ngày càng gia tăng, thì các salon bắt buộc phải thay đổi, để phát triển hơn nữa, vừa đảm bảo quyền lợi của khách hàng, vừa đảm bảo sức khỏe để an tâm theo đuổi nghề.

 

Bài viết liên quan

phục hồi tóc hư tổn