Hóa chất trong thuốc ép tóc nam có hại không? Thuốc ép tóc nào tốt?

Bài viết của MEN HAIR
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/03/2019-11:50:54

Bản chất thực sự của thuốc ép tóc nam là gì? Nó có hại như mọi người nghĩ không?

Bạn có mái tóc luôn xoăn xù khó chịu và muốn tìm đến các tiệm làm tóc để ép xuống, tuy nhiên bạn lại lo ngại khi dùng thuốc ép tóc nam có thể khiến da đầu và tóc bị tổn thương lâu dài. Vậy thì bản chất thực sự của thuốc ép tóc nam là gì? Nó có hại như mọi người nghĩ không?

Tóc có cấu tạo từ một loại protein được gọi là keratin. Các phân tử keratin trong tóc nối với nhau thành đường thẳng, được kết chặt bởi disulphid. Các liên kết này được tạo thành từ acid amin có tên là cysterin. Càng có nhiều liên kết disulphid thì sợi tóc càng thẳng.

Ép tóc nam là gì?

Khi ép tóc nam, người ta dùng một chất gọi là amonium thioglycolat, thường được sử dụng để uốn xoăn.

Amonium thioglycolat có chứa một nhóm thiol (-SH) giúp phá vỡ liên kết disulphid thông qua một quá trình hóa học. Khi các liên kết disulphid bị phá vỡ, sợi bó keratin kết nối trong tóc bị bung ra khiến sợi tóc bị yếu đi.

Trong quá trình ép tóc, người thợ sẽ gội sạch tóc rồi mới bôi chất này lên, giữ trong một thời gian ngắn. Chất muối sẽ làm “lỏng lẻo” sợi tóc, người thợ sẽ kiểm tra bằng cách quấn sợi tóc vào đầu ngón tay. Sau đó, khi liên kết disulphid, sợi tóc sẽ được là bằng kẹp nóng để thẳng ra.

Sau khi được duỗi thẳng, mái tóc sẽ tăng cường (dập) một lần nữa để giữ kiểu tóc (thẳng) vĩnh viễn. Muốn tóc giữ nếp thẳng lâu, một chất oxy hóa chứa hydro peroxid sẽ được thoa lên tóc lần nữa.

Ép tóc có an toàn không?

Thực sự là không. Bởi trên thực tế, nó có thể khiến bạn có nguy cơ bị hói nếu thực hiện quá thường xuyên, dùng sản phẩm kém chất lượng hay ép không đúng cách. Đôi khi nó có thể làm hỏng mái tóc hoàn toàn.

Ví dụ, ép tóc khiến tóc chịu tiếp xúc với hóa chất và máy sấy nhiệt cao có thể làm khô chân tóc và da đầu. Điều này khiến tóc rất dễ bị gãy, dẫn tới tình trạng rụng tóc. Đó là lý do vì sao bạn nên ép tóc tại các cơ sở có uy tín.

Nếu bạn tiếp tục để tóc bị khô, hư tổn hay ép quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc vĩnh viễn, hoặc dị ứng hóa chất, gây ngứa, mụn nước, phồng rộp trên da đầu. Đó là những điều bạn cần biết được trước khi quyết định ép tóc.

Duỗi tóc cũng không hề an toàn, vì chúng phá vỡ các liên kết disulphide. Tuy nhiên duỗi tóc không phải là vĩnh viễn, và nó chỉ kéo dài độ thẳng trong hai hoặc ba tháng. Duỗi tóc sẽ sử dụng amonium thioglycolat có độ pH và nồng độ cao hơn so với khi dùng thuốc ép tóc thẳng vĩnh viễn.

Việc duỗi tóc cũng có thể gây kích ứng và tác dụng phụ như trong ép tóc.

Vậy làm sao để ép tóc an toàn

Đầu tiên, hãy tìm hiểu các cơ sở làm tóc uy tín, đắt cũng được, nhưng phải đảm bảo mái tóc được an toàn hàng đầu. Bạn cũng nên tìm hiểu các loại thuốc ép tóc nam và có thể yêu cầu người thợ làm cho mình bằng loại thuốc đó. Nếu không có, bạn có thể tự đặt mua riêng về và để dành cho những lần tiếp theo. Những loại thuốc ép tóc nam nên có nguồn gốc rõ ràng, thành phần có nhiều dưỡng tốt cho tóc, đơn cử như thuốc ép tóc nam BRITISH M Pumpkin Enzyme Perm, có chứa các thành phần organic được chứng nhận bởi ECOCERT hàng đầu nước Pháp bao gồm: tinh chất bí ngô, hạt phỉ, nước hoa họ Cẩm Quỳ, trà xanh. Ngoài ra, thuốc ép tóc nam BRITISH M Pumpkin Enzyme Perm còn chứa keratin thủy phẩn, collagen thủy phân, dầu hạt nho, protein từ bột yến mạch giúp tóc cải thiện độ đàn hồi sau khi thoa thuốc, bổ sung keratin làm dày tóc.

Bạn có thể đặt hàng mua lẻ trên website chính thức của hãng BRITISH M (britishm.vn) hoặc tại các đại lý phân phối, lưu ý các sản phẩm đều được dán tem chống giả QR Code bởi Công ty CP XNK Lotus – đại diện nhập khẩu & phân phối độc quyền BRITISH M tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

phục hồi tóc hư tổn