Nguy hại của thuốc uốn tóc, thuốc ép tóc kém chất lượng

Bài viết của MEN HAIR
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/08/2019-09:42:10

Sử dụng hóa chất làm tóc sẽ làm hỏng tóc, đó là điều tất yếu. Thế nhưng bạn đã biết mức độ tóc hư tổn và nguy hại đến sức khỏe như nào chưa? Hãy đọc bài viết này nhé.

Sử dụng hóa chất làm tóc sẽ làm hỏng tóc, đó là điều tất yếu. Thế nhưng bạn đã biết mức độ tóc hư tổn và nguy hại đến sức khỏe như nào chưa? Hãy đọc bài viết này nhé.

Cấu tạo của tóc

Trước khi tìm hiểu, bạn cần nắm rõ cấu tạo của sợi tóc. Tóc được cấu tạo từ hơn 80% protein, và lớp sừng bảo vệ bên ngoài được gọi là keratin. Đây cũng là chất được tìm thấy trong móng tay, móng chân. Trong tóc, phân tử keratin được xếp tạo thành những đường thẳng. Những bó keratin được kết chặt với nhau bằng các disulphid (axit amin cysterin). Càng nhiều liên kết disulphid sẽ càng giúp tóc chắc khỏe và thẳng mượt hơn.

Ép tóc là gì?

Khi ép tóc, thợ làm tóc sẽ sử dụng một chất gọi là amonium thioglycolat có chứa một nhóm thiol (-SH), giúp phá vỡ các liên kết disulphid khi xảy ra phản ứng hóa học. Một khi disulphid bị phá vỡ, keratin kết nối trong tóc bị bung ra, tóc trở nên yếu đi.

Khi ép tóc, thợ làm tóc sẽ gội sạch đầu cho bạn, sau đó dùng lược chải chất này lên tóc trong một thời gian ngắn. Khi liên kết disulphid, tóc được là thẳng bằng kẹp nóng. Sau khi duỗi, tóc sẽ được dập để giữ thẳng vĩnh viễn.

Để làm được điều này, một chất oxy hóa chứa hydro peroxid để tái tạo lại liên kết disulphid sẽ được thoa lên tóc một lần nữa. Lúc này, bạn sẽ có được mái tóc thẳng như mong muốn.

Sự khác nhau giữa ép, uốn và duỗi tóc?

Uốn tóc cũng sẽ trải qua quy trình tương tự, đó là dùng chất ammonium thioglycolat. Khác biệt là sau khi bôi hóa chất, tóc sẽ được uốn xoăn bằng thiết bị uốn và dập lại một lần nữa bằng hợp chất oxy hóa.

Duỗi tóc cũng sử dụng những kỹ thuật tương tự nhằm phá vỡ, thay đổi liên kết disulphide. Tuy nhiên, duỗi tóc lại không phải là vĩnh viễn, vì thời gian giữ nếp chỉ kéo dài khoảng 2, 3 tháng. Amonium thioglycolat được sử dụng cho duỗi tóc có độ pH và nồng độ cao hơn so với uốn, ép vĩnh viễn.

Nguy hại khi sử dụng hóa chất uốn, ép, duỗi tóc

Thuốc làm tóc có thể khiến bạn bị hói nếu sử dụng quá thường xuyên và không đúng cách. Thậm chí là làm hỏng tóc suốt đời. Không chỉ sử dụng hóa chất, tóc còn phải chịu tiếp xúc nhiệt cao làm khô chân tóc, cháy tóc. Đó là lý do tại sao sau khi tạo kiểu, tóc rất dễ bị đứt gãy và rụng tóc, nhất là tóc đã qua nhiều lần tạo kiểu.

Không chỉ vậy, việc sử dụng các loại thuốc làm tóc giá rẻ, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng và thợ uốn. Khách hàng thường chỉ bận tâm đến kết quả như thế nào? Tóc có đẹp và hợp thời trang không? Chi phí có rẻ không? Mà bỏ qua thông tin chất lượng hóa chất và salon sử dụng.

Có nhiều người không thể phân biệt được các sản phẩm làm tóc, dẫn đến suy nghĩ tất cả cửa tiệm đều sử dụng sản phẩm giống nhau. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều loại thuốc làm tóc, từ rẻ đến đắt, hàng chính hãng, không chính hãng,... Do sự dễ tính của khách hàng mà nhiều tiệm salon bất chấp sử dụng loại thuốc rẻ tiền để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, khiến sức khỏe của khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề.

Không chỉ vậy, thuốc uốn, ép cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thợ làm tóc, những người thường xuyên tiếp xúc với chúng. Mặc dù có đeo găng và khẩu trang, việc tiếp xúc liên tục trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của thợ tạo mẫu này.

Theo các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc tóc, các hóa chất trong thuốc uốn, ép khi thấm sâu vào chân tóc sẽ làm tổn thương da đầu, và mang theo những hoạt chất có khả năng gây ung thư. Những người bị nhiễm hóa chất này không chỉ bị hư hại mái tóc, kích ứng da đầu mà còn có nguy cơ sảy thai nếu mang bầu, hoặc sinh con dị tật,...

Chính vì vậy, những trường hợp như phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, người bị bệnh gan, thận thì nên tránh uốn, ép, nhuộm tóc, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những dòng thuốc làm tóc chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ và an toàn cho sức khỏe, và tốt nhất là những dòng thuốc làm tóc có in chữ Organic. Thuốc uốn tóc Organic, thuốc ép tóc Organic, ... là những sản phẩm được chiết xuất từ các thực vật hữu cơ hoàn toàn lành tính, và giảm thiểu tối đa các hóa chất độc hại cho tóc.

Chính vì vậy mà những dòng sản phẩm tạo kiểu, chăm sóc tóc được chứng nhận Organic luôn được các chuyên gia khuyên dùng, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, mà vẫn đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của người dùng.

Bài viết liên quan

salon cao cấp